Nơi cánh cửa ước mơ vẫy gọi

sáng ngày 20/1/2023, đoàn cán bộ giáo viên, học sinh tiêu biểu gồm 85 thành viên do nhà giáo Nguyễn Xuân Hường - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn cùng 17 cán bộ quản lí, giáo viên, 63 học sinh và ba phụ huynh đã khởi hành về Hà Nội làm lễ dâng hương báo công tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện kế hoạch kế hoạch số 44 KH-THCSBC ngày 22/12/2023 của trường THCS Bắc Cường; căn cứ công văn số 20/PGD&ĐT- CM ngày 15/01/2024 về việc đồng ý chủ trương cho trường THCS Bắc Cường thành lập đoàn GV, HS có thành tích đi Báo công tại thành phố Hà Nội; sáng ngày 20/1/2023, đoàn cán bộ giáo viên, học sinh tiêu biểu gồm 85 thành viên do nhà giáo Nguyễn Xuân Hường - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn cùng 17 cán bộ quản lí, giáo viên, 63 học sinh và ba phụ huynh đã khởi hành về Hà Nội làm lễ dâng hương báo công tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

anh tin bai

Chú thích ảnh

Hình ảnh toàn Đoàn GV, HS tiêu biểu tham gia báo công

Trong ngày thứ nhất của cuộc hành trình tìm về nơi được coi là trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, đoàn đã được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử  và ý nghĩa của việc xây dựng Văn Miếu; những câu chuyện lịch sử gắn với các bậc thánh hiền, các nhân tài đất Việt. Văn Miếu - Quốc Tử Giám là biểu tượng của “nguyên khí quốc gia”, là nơi đào tạo sĩ tử và hơn thế nữa, là nơi tôn vinh nhân tài. Đây cũng là biểu tượng của sự trường tồn tinh hoa văn hoá, giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc. Với ý nghĩa đó, lễ dâng hương và báo công của đoàn giáo viên, học sinh tiêu biểu càng mang tính thiêng liêng, có giá trị nhân văn sâu sắc nhằm tưởng nhớ, giáo dục học sinh hướng về cội nguồn, phát huy truyền thống hiếu học, khơi nguồn những ước mơ của các em học sinh. Nghi lễ dâng hương và báo công diễn ra trong không khí trang nghiêm, âm vang tiếng trống, tiếng chiêng, gợi dậy hồn thiêng sông núi và truyền thống hiếu học của thế hệ cha ông đi trước. Đây cũng là dịp để tôn vinh thầy cô và các em học sinh đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu trong học kì I năm học 2023-2024.

anh tin bai

Hình ảnh trong lễ báo công, dâng hương

Cũng trong tối ngày 20/1/2024, Đoàn công tác đã có mặt tại phố đi bộ để thưởng thức thứ quà nổi tiếng của Hà Nội - Kem Tràng Tiền. Ngay sau đó, các học sinh, thầy cô trong đoàn cùng giao lưu văn nghệ trong không khí tươi vui, phấn khởi, ngập tràn hương sắc mùa xuân bên hồ Hoàn Kiếm.

Hành trình ngày thứ hai của Đoàn công tác là chuyến tham quan Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với vị Cha già dân tộc, Đoàn cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh đến từ ngôi trường vùng Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc đã thực sự xúc động khi được ngắm nhìn di hài Bác Hồ. và nghe thuyết minh về quần thể Lăng Bác, khu nhà sàn, ao cá, Phủ Chủ Tịch. Đặc biệt các thầy cô và các em được nghe những câu chuyện cảm động về Bác, về những ngày cuối đời Người nằm trên giường bệnh nhưng vẫn đau đáu khôn nguôi nỗi nhớ miền quê xứ Nghệ, nỗi trăn trở thống nhất nước nhà.

anh tin bai

Thầy cô, học sinh chụp ảnh lưu niệm trước lăng

Kết thúc chuyến hành trình, Đoàn đã đến tham trường Đại học quốc Gia Hà Nội - Một trong những trường Đại học hàng đầu của Việt Nam nhằm tạo cho các em có thêm động lực, tiếp tục cố gắng, phấn đấu học tập để có thể bước chân vào một trong những ngôi trường đại học danh giá của cả nước.

Chuyến tham quan, trải nghiệm của đoàn công tác được tổ chức an toàn, tiết kiệm, có nhiều ý nghĩa giáo dục; khích lệ và tạo động lực phấn đấu cho thầy cô giáo, các em học sinh của nhà trường nỗ lực vươn lên. Thầy dạy tốt, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, trò học giỏi, chăm ngoan. Cha mẹ học sinh tham gia cùng đoàn cũng cảm nhận và đồng thuận với cách nhà trường triển khai các hoạt động mang ý nghĩa giáo dục. Các thầy cô giáo tiêu biểu được vinh danh và cảm nhận được giá trị, ý nghĩa chuyến đi; nhiều thầy cô giáo ghi lại những khoảng khắc của đoàn công tác làm tư liệu giáo dục và dạy học cho bản thân. Đây không những là dịp để các em học sinh tham gia đoàn được vinh danh mà còn được trải nghiệm; rèn cho mình các kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng quản lý tài chính, ý thức kỷ luật, khả năng hoạt động nhóm. Qua chuyến đi, các em cũng hiểu sâu hơn về giá trị lịch sử, ý nghĩa của các di tích quốc gia. Hi vọng chuyến đi sẽ “chạm” được vào trái tim các trò để khơi sáng những ước mơ trong tương lai./.

Ban truyền thông trường THCS Bắc Cường
Đăng nhập
Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1